Người mua bất động sản hưởng lợi từ công nghệ 4.0

Dựa vào các website chứa dữ liệu bất động sản trực tuyến, người dùng có thể được dùng dịch vụ minh bạch, tiết kiệm thời gian tra cứu thông tin.

Prop-tech (property technology - công nghệ) là thuật ngữ được sử dụng bắt đầu từ nước Anh nhằm chỉ các công nghệ trong ngành bất động sản trên 3 mảng chính: thông tin, giao dịch và quản lý.

Tại Mỹ, người cần mua nhà hay các sản phẩm bất động sản chỉ cần truy cập website như Zillow.com là đã có thể có thông tin đầy đủ để họ có thể ra quyết định đi xem và mua bất động sản đó ngay. Sự tiện ích của các trang bất động sản trực tuyến được đánh giá là có thể thay thế các văn phòng môi giới bất động sản truyền thống.

Zillow lưu toàn bộ thông tin về vòng đời của một sản phẩm bất động sản, từ mua nhà, bán nhà, thuê nhà, tu sửa nhà đến nhiều thông tin chi tiết khác. Người Mỹ đã quen với việc đăng tải và tìm kiếm tất cả những thông tin bất động sản họ có hoặc họ cần lên Zillow.com, theo Forbes

Ra mắt vào năm 2006, lúc này Zilow sở hữu nguồn dữ liệu khổng lồ về bất động sản của 110 triệu gia đình trên khắp nước Mỹ.

Tại Anh, xu hướng công nghệ trong ngành bất động sản được bắt đầu bằng sự ra đời của một loạt các kênh thông tin điện tử về bất động sản như Rightmove.co.uk (thành lập năm 2000) – hay Zoopla.co.uk và HouseSimple.com

Lãnh đạo của HouseSimple.com từng đưa ra nhận định, những doanh nghiệp bất động sản truyền thống đang dần hết thời khi đa phần các bất động sản ngày nay đều được tìm kiếm online. HouseSimple đã từng bán thành công một bất động sản sau khi đăng tin 50 phút.

Nhờ công nghệ, người mua nhà hoàn toàn chủ động và dễ dàng thao tác. Bạn có thể tìm theo khu vực, giá, số phòng hay diện tích và có luôn các sản phẩm tương tự để so sánh. Giá niêm yết và thông tin người môi giới rõ ràng. Khi quan tâm thì có thể liên hệ trực tiếp hoặc để lại thông tin.

Tại thị trường Đông Nam Á, Property Guru - Tập đoàn bất động sản trực tuyến cũng đã xây dựng những nền tảng ứng dụng prop-tech thành công và có đến hơn 15 tỷ đôla Mỹ giao dịch bất động sản mỗi năm.

Sự ra đời của Zilow hay các prop-tech đã và đang thay đổi cơ bản cách thức vận hành của thị trường bất động sản, tạo ra sự thay đổi nhanh chóng trong mô hình kinh doanh này tại Việt Nam. Prop-tech buộc các nhà phát triển dự án, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản Việt Nam phải thay đổi và thích nghi với thế hệ khách hàng mới trên Internet.

Ông Lê Xuân Nga, Tổng giám đốc CenHomes.vn cho biết, hiện chưa có khảo sát hay thống kê chính xác về về mức độ doanh nghiệp bất động sản ở Việt Nam  áp dụng công nghệ. Hiện trên thị trường, một số doanh nghiệp tích cực áp dụng công nghệ, nỗ lực bắt nhịp với thế giới về công nghệ. "Nếu không bắt kịp sẽ lạc hậu", ông Nga đánh giá.

Thống kê của Savills, khi so sánh tỷ suất lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ ở Việt Nam so với các thị trường lân cận, Việt Nam đứng đầu khu vực Đông Nam Á khi gấp 2 lần Singapore và 1,7 lần Thái Lan, Philippines. Điều này cho thấy lượng bất động sản cho thuê đang là xu hướng phát triển.

"Khi việc mua bán lại, cho thuê bất động sản hiện nay đã trở thành xu hướng, thì sự phát triển của công nghệ trong ngành này lại càng cần thiết bởi sự giản tiện, nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả bên mua và bán", đại diện CenHomes nói.

Mỗi năm, có hàng nghìn người từ các tỉnh lẻ ở lại thành phố lập nghiệp. Họ buộc phải thuê, hoặc mua lại những căn hộ, chưa kể đến mỗi năm, lượng khách du lịch tăng mạnh gồm cả khách nội địa và nước ngoài.

Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch tập đoàn CenGroup, việc Việt Nam chậm so với thế giới về công nghệ vừa là là thời cơ cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp bất động sản Việt. Doanh nghiệp nào có công nghệ, làm chủ nó, tạo sự tin tưởng cho khách hàng, thì doanh nghiệp đó sẽ chiếm được vị thế trên thị trường

Tin liên quan

SỨC BẬT MỚI TỪ KHU ĐÔ THỊ SÁNG TẠO

Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc

TP.HCM: Duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết một số khu đất trên địa bàn quận 2

Giá thuê mặt bằng nhà phố tại khu Tây Sài Gòn tăng cao ngất ngưởng

TP.HCM: Điều chỉnh hệ số giá đất tính bồi thường 5 dự án

Hotline 247
Kim Dung : 097 292 3535

Skype
Đinh Tuấn : 097 519 1515

Skype
Sinh Gôn : 090 155 0828

Skype
Lượt truy cập
Đang online 72
Trong ngày 231
Tổng truy cập 318078

CÔNG TY TNHH ĐỊA ỐC SONG ANH

Địa chỉ: Đường NA2, Lô 5A21, KCN Mỹ Phước 4, P. Thới Hòa, TX. Bến Cát, T. Bình Dương

Điện thoại: 097 292 3535 - 090 155 0828

mail: diaocsonganh@gmail.com

website: www.diaocsonganh.com

Tag: Bán đất Bình Dương | Bán đất Mỹ Phước 3 | Bán đất Mỹ Phước 4Bán đất Bàu Bàng | Mua đất Mỹ Phước 3

Copyright © 2018 Địa Ốc Song Anh. Thiết kế Website Trí Phạm